6 Bí Kíp Nhất Định Phải Biết Để Cải Thiện Tư Duy Trừu Tượng

Cộng Đồng by JOBTEST.VN
4 tháng trước
Chia sẻ
This is the caption of image on banner of blog

Câu hỏi kiểm tra tư duy trừu tượng vừa kích thích hứng thú, nhưng cũng đồng thời gây khó dễ cho bất kì thí sinh nào trong vòng thi tuyển dụng. Jobtest đã tổng hợp giải đáp một số băn khoăn của ứng viên về bài test tuyển dụng này cũng như gợi ý những hướng dẫn dưới đây để giúp bạn tìm kiếm “tấm vé” vượt qua bài đánh giá năng lực của các công ty.

danh_gia_nang_luc

‘Bài kiểm tra tư duy trừu tượng đánh giá điều gì?’

Phần thi này sẽ đánh giá khả năng nhận biết và diễn giải các hiện tượng của bạn. Liệu bạn có dễ dàng nhận ra quy luật, xu hướng dựa trên một chuỗi những ảnh, hình và khối? Bạn có thể tìm ra hình ảnh tiếp theo phù hợp với chuỗi cho sẵn? Cũng như những bài đánh giá tâm lý, kiểm tra tư duy trừu tượng sẽ cho phép mỗi nhân viên/ứng viên thấy được cái nhìn tổng quan về khả năng của bạn.

‘Tư duy trừu tượng có giống với tư duy logic?’

Các bài kiểm tra tư duy trừu tượng và tư duy logic (bao gồm lý luận quy nạp và lý luận sơ đồ) là các lĩnh vực chồng chéo nhau. Dù tên gọi khác nhau, ý nghĩa đánh giá của các bài test này đều giống nhau.

‘Bao giờ là thích hợp để làm bài kiểm tra tư duy trừu tượng?’

Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích và hoàn cảnh của bạn. Nhiều người được yêu cầu làm bài test trước vòng thi phỏng vấn, hoặc thực hiện ngay trực tiếp trong vòng thi phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn có thể thử làm ngay tại đây để biết được khả năng tư duy trừu tượng hiện tại của bản thân, đồng thời có kế hoạch cải thiện nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tuyển dụng, tham gia các kỳ thi MT và Big 4 sắp tới.

‘Những câu hỏi ví dụ của bài kiểm tra tư duy phản biện?’

Đa số đề ra của dạng bài này đều là trình tự các hình minh họa và yêu cầu bạn phải tìm hình ảnh tiếp theo phù hợp với chuỗi. Liệu bạn có còn nhớ những câu hỏi như vậy vốn rất quen thuộc trong vòng thi Tăng tốc của Đường Lên Đỉnh Olympia? Thử giải các câu đố này trong tích tắc để thử khả năng tư duy phản biện của mình nhé!

Ví dụ 1:

danh_gia_nang_luc

Hãy nhìn trình tự xuất hiện của chuỗi hình bên trên và dự đoán hình dạng tiếp theo sẽ xuất hiện trong chuỗi này?

danh_gia_nang_luc

Ví dụ 2:

danh_gia_nang_luc

Liệu bạn có tìm được hình ảnh tiếp theo phù hợp với chuỗi ảnh bên trên này?

danh_gia_nang_luc

Ngay bây giờ, hãy đến với đáp án chính xác của 2 câu hỏi trên. Ở ví dụ 1, hình sau sẽ thêm một cạnh so với hình trước, còn mũi tên ở vòng tròn bên trong lại xoay một góc 90 độ ngược chiều kim đồng hồ. Vậy nên đáp án đúng chính là hình lục giác với mũi tên chỉ xuống dưới (hình thứ 4). Ở ví dụ 2, hình thoi cũng di chuyển một góc nhất định theo chiều kim đồng hồ, trong khi phần được tô đen liên tục đảo vị trí cho nhau. Như thế, đáp án chính xác phải là hình thoi nằm ngang với phần tô đen ở phía tay phải (hình 3).

Bên trên là những ví dụ cực kì đơn giản của bài kiểm tra tư duy trừu tượng. Trên thực tế, tùy yêu cầu của vị trí tuyển dụng mà các câu hỏi này có thể khó hơn rất nhiều và đòi hỏi sự suy luận, tìm quy luật ở mức cao hơn.

6 bí kíp cần biết để nâng cao khả năng tư duy trừu tượng

  1. Đơn giản hóa những mô hình phức tạp và tránh sự phân tâm

Nhiều người cảm thấy bài test tư duy trừu tượng vô cùng khó vì ngay lập tức bị “khớp” vì họa tiết phức tạp. Những câu hỏi thật ra rất dễ nhưng lại đánh tâm lý, gây chùn bước chỉ vì thoạt nhìn quá rối rắm. Thật ra, những hình dạng và màu sắc này có tác dụng làm phân tâm, khiến câu hỏi trông có vẻ khó hơn.

danh_gia_nang_luc

Nhìn câu hỏi trên đây, có phải bạn đã bị ngợp vì cấp độ khó hơn rất nhiều so với những ví dụ trước đó?

Sự thật rằng, đây cũng chỉ là một câu hỏi ở cấp độ thường, tuy nhiên chúng ta bị “đánh lừa” bởi sự phức tạp khi lần đầu tiên nhìn vào. Yếu tố cần xác định ở đây chính là điểm chạm của mỗi họa tiết trong hình. Ở set A, họa tiết chạm vào cạnh hình vuông bên trên và tay trái, trong khi họa tiết set B lại bắt đầu từ cạnh phải và kết thúc ở cạnh bên dưới. Như vậy, bạn đã tìm ra đáp án của câu trên rồi chứ?

Để nhanh chóng nhận diện đúng họa tiết cần chú ý, chỉ nên chú ý một yếu tố trong mỗi lần quan sát: định hướng, kích cỡ, sắc thái màu sắc, sự đối xứng, góc, vị trí, hướng của cả hình bên trong và bên ngoài. Hãy nghiên cứu thật kỹ và đảm bảo là, “chỉ chú ý duy nhất một yếu tố trong một thời điểm mà thôi.”

2. Bắt đầu từ chính “điểm kết thúc”

Một cách hiệu quả để phá vỡ sự rối rắm khi tìm các quy luật là bắt đầu từ đáp án trước. Bạn có thể nhìn thấy họa tiết hay mối liên kết nào trong các hình đáp án nhận được?

3. Hít thở!

“Phải giữ bình tĩnh” nghe có vẻ nói dễ hơn làm, nhưng rõ ràng rằng không gì phá hỏng bài làm của bạn hơn là sự mất tập trung. Bài kiểm tra còn có cả yếu tố thời gian - đồng thời cũng là áp lực khiến họ không thể tập trung nổi.

4. Luyện tập trước. Luyện tập trước. Luyện tập trước.

Không điều gì có thể thúc đẩy khả năng thành công của bạn hơn ngoài việc luyện tập thực tế với giới hạn thời gian cùng những bài kiểm tra tư duy trừu tượng. Hãy tập làm quen với định dạng, cấu trúc tổng quát để thấy thoải mái hơn với bài đánh giá và thể hiện phong độ tốt nhất.

Dưới đây là những bài kiểm tra tư duy trừu tượng đến từ Jobtest, được đảm bảo bởi IBM Kanexa - tập đoàn công nghệ và HR Solution hàng đầu thế giới. Những bài test này có thể không miễn phí, tuy nhiên chắc chắn giúp bạn cải thiện được khả năng của mình với chất lượng đảm bảo, được cập nhật liên tục và có cả báo cáo kết quả cũng như hướng phát triển cho bạn.

5. Quản lý thời gian

Mỗi bài kiểm tra đều có thời gian quy định nên quan trọng là bạn phải phân chia thời gian cẩn thận, hợp lý. Nhìn một lượt, xem trước có bao nhiêu câu hỏi để chia đều thời gian, làm trước những câu mình thấy tự tin. Một bí kíp nữa chính là đừng quá tập trung giải hoài một câu khó, hãy chuyển sang câu khác để tiết kiệm thời gian hơn.

6. Phát triển khả năng bản thân trước

Thật khó để cải thiện những kỹ năng đã thuộc về bẩm sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Nếu bạn dành thời gian cho nó, bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ. Video này sẽ chỉ cho bạn thấy những kiểu điển hình thường xuyên ra trong bài kiểm tra tư duy trừu tượng:

 

Sau khi đã học qua những dạng trên, thử làm ngay bài test để xem bạn đã áp dụng được chưa nhé!

Một cách bổ sung nữa để giúp cho tư duy phản biện của bạn chính là giải ô chữ và chơi xếp hình. Bạn có thể luyện tập hai hình thức này qua báo giấy hoặc internet. Chúng không mất thời gian mà còn có thể đem lại hiệu quả cao.

 

Những tin khác